บุคไซด์ และ บทความ คลังความรู้ ในการสร้างธุรกิจออนไลน์

ติดต่อเรา

ที่ตั้งสำนักงาน เลขที่ 3 หมู่ 13 บ้านไร่พัฒนา ตำบลไร่ใต้ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี 34110

การใช้งานโปรแกรม NCN Copy

หมวดหมู่ : How To, NCN Copy

การใช้งานโปรแกรม NCN Copy

โปรแกรม NCN Copy เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้การคัดลอกไฟล์ NCN ได้สะดวกมากขึ้น เนื่องจากโปรแกรม eXtreme Karaoke ตัวที่แจกฟรี จะเป็นเวอร์ชั่น 2.0.0.38 ซึ่งหยุดพัฒนาแล้ว และไม่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นการเพิ่มเพลงในโปรแกรมได้ ทำให้เวลาที่เราจะทำการเพิ่มเพลง จะต้องทำการ คัดลอกไฟล์ทั้งหมดด้วยตัวเอง บางคนยังเป็นมือใหม่ ทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้

ดังนั้น ผู้พัฒนาจึงได้สร้างโปรแกรมนี้ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว สำหรับลูกค้าที่ซื้อ MIDI NCN จากเว็บไซด์เราไป

เปิดโปรแกรม NCN Copy ยังไง

เมื่อคุณทำการดาวน์โหลดไฟล์โปรแกรม NCN Copy ไปแล้ว ให้แตกไฟล์ จะได้ โฟลเดอร์ ชื่อ NCN Copy (Beta) เข้าไปในโฟลเดอร์ นั้น แล้วคัดลอกทุกไฟล์ที่อยู่ในนั้น ไปวางไว้โฟลเดอร์เดียวกับที่คุณติดตั้งโปรแกรม eXtreme Karaoke เอาไว้ ดูตัวอย่างตามภาพด้านล่าง

ไฟล์ที่ไฮไลท์ คือ ไฟล์ของโปรแกรม NCN Copy การอัพเดทโปรแกรมก็ไม่ยาก ถ้ามีเวอร์ชั่นใหม่ เมื่อคุณใช้งานโปรแกรม มันจะแจ้งเตือนให้คุณอัพเดท ให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์โปรแกรมมาใหม่ แล้วนำมาวางทับไฟล์เดิมได้เลย

คุณสามารถเข้าใช้งานโปรแกรมได้โดยดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ NCN Copy.exe ซึ่งเป็นตัวโปรแกรมหลัก ส่วนไฟล์ที่ชื่อ NCN Rename.exe นั้น เป็นโปรแกรมเปลี่ยนรหัสเพลง ในกรณีรหัสเพลงซ้ำ ซึ่งโปรแกรม NCN Copy จะเปิดขึ้นมาให้คุณเอง เมื่อพบรหัสเพลงซ้ำ (ไม่จำเป็นอย่าไปเปิดใช้เอง)

เมื่อคุณ ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ NCN Copy.exe จะปรากฏหน้าจอหลักของโปรแกรม ดังภาพด้านล่าง

วิธีเพิ่มเพลง NCN

เมื่อคุณสั่งซื้อ NCN จากเว็บของเราไป ไฟล์ที่คุณได้จะเป็น ZIP ไฟล์ ให้คุณแยกไฟล์ออกมาตามปกติ ไว้ไหนก็ได้ที่คุณหาเจอง่ายๆ จะได้ตามรูปตัวอย่างด้านล่าง (ชื่อโฟลเดอร์จะแตกต่างกันไป ตามรหัสของเพลงเดือนนั้นๆ)

กลับไปที่โปรแกรม NCN Copy คลิกที่ปุ่ม เปิด เพื่อเปิดโฟลเดอร์ ที่คุณได้แยกไฟล์ไว้แล้ว ในตัวอย่างนี้คือ โฟลเดอร์ A-2024 จากนั้น คลิกปุ่ม OK

โปรแกรมจะโหลดรายชื่อเพลงทั้งหมด พร้อมแสดงจำนวนเพลงในโฟลเดอร์นี้ จากนั้นให้คุณคลิกปุ่ม เพิ่มเพลง (หากพบปัญหาในการใช้งาน คุณสามารถคลิกปุ่ม รายงานปัญหา เพื่อส่งข้อความถึงแอดมินได้ทันที)

รอสักครู่ จะมีข้อความปรากฏขึ้นมา ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง คลิก OK โปรแกรมก็จะปิดตัวลงไป แสดงว่า การเพิ่มเพลงเสร็จสมบูรณ์แล้ว

จากนั้น ให้คุณเปิดโปรแกรม eXtreme Karaoke ขึ้นมา คลิกขวา แล้วเลือกเมนู Song Data Manager เพื่อสร้างรายการเพลงใหม่

จะปรากฏหน้าจอ ตามภาพด้านล่าง ให้คลิกปุ่ม Lister จากนั้นรอจนกว่าการสร้างรายการเพลงจะเสร็จสมบูรณ์

เมื่อโปรแกรมสร้างรายการเพลงเสร็จ ให้คุณลองค้นหาเพลงที่เพิ่มเข้ามาใหม่ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด คุณจะสามารถเล่นเพลงที่เพิ่มเข้ามาได้ตามปกติ

ปัญหาที่คุณอาจเจอ

รหัสเพลงซ้ำ เกิดจาก คุณนำมิดี้เพลง มาจากหลายที่ ทำให้รหัสเพลงซ้ำกัน (ถึงจะเป็นคนละเพลง) สมมุติว่า เพลงใกล้รุ่ง ผมตั้งรหัสเพลงเป็น A00001 แต่คนอื่นอาจตั้ง รหัสเพลง ลอยกระทงเป็น A00001 เช่นกัน จะเห็นได้ว่า รหัสเพลงจะซ้ำกัน ถึงจะเป็นคนละเพลงก็ตาม โปรแกรมจะแจ้งเตือนดังภาพด้านล่าง

อีกกรณีหนึ่ง คือ คุณอาจเคยสั่งซื้อ NCN จากเว็บเราไป แล้วทำการเพิ่มเพลงชุดนั้นไปแล้ว

สิ่งที่คุณทำได้ คือ ตอบ Yes เพื่อทับเพลงเก่าไปเลย ถ้าคุณมั่นใจว่า เพลงก่อนหน้านี้ ที่ลงไป มาจากเว็บของเรา วิธีนี้จะเป็นการอัพเดทไฟล์ของเพลงชุดนั้นใหม่ทั้งหมด หรือ ถ้าคุณไม่มั่นใจ หรือไม่อยากให้เพลงเก่าหาย คุณสามารถตอบ No โปรแกรม NCN Copy จะปิดตัวลง แล้วเปิดโปรแกรม NCN Rename มาให้คุณทำการเปลี่ยนรหัสเพลงใหม่ ก่อนที่คุณจะทำการเพิ่มเพลงชุดนั้นอีกครั้ง หลังจากที่คุณได้ทำการเปลี่ยนรหัสเพลงแล้ว

วิธีการเปลี่ยน รหัสเพลง

เมื่อคุณ ตอบ No โปรแกรมนี้ จะเปิดขึ้นเอง หากคุณไม่ต้องที่จะเปลี่ยนรหัสเพลงในตอนนี้ คุณสามารถปิดโปรแกรม NCN Rename นี้ไปได้เลย

แต่ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนรหัสเพลงในตอนนั้น ให้คุณคลิกที่ปุ่ม เปิด

จะปรากฏหน้าจอ ตามภาพด้านล่าง ให้ทำการเปิดโฟลเดอร์เพลงใหม่ ที่รหัสเพลงซ้ำขึ้นมา คลิกปุ่ม OK

โปรแกรมจะโหลดข้อมูลขึ้นมา ตามภาพด้านล่าง จากนั้น ให้คุณคลิกปุ่ม เปลี่ยนชื่อไฟล์

รอจนขึ้นข้อความ ตามภาพด้านล่าง คลิก OK

คุณก็จะได้รหัสเพลงใหม่ จากนั้น คุณสามารถเริ่มต้น เพิ่มเพลงใหม่ได้เลย ตามขั้นตอนที่ได้กล่าวมา ทั้งนี้โปรแกรม NCN Copy นี้ ยังเป็นเวอร์ชั่น Beta ที่ยังต้องทดสอบและพัฒนาต่อไป หากคุณใช้งานแล้วพบข้อผิดพลาด หรือ ต้องการความสามารถเพิ่มเติม สามารถคลิกที่ปุ่มรายงานปัญหา เพื่อส่งคำแนะนำเพิ่มเติมถึงผู้พัฒนาได้เลย

Andudo Doc.