บุคไซด์ และ บทความ คลังความรู้ ในการสร้างธุรกิจออนไลน์

ติดต่อเรา

ที่ตั้งสำนักงาน เลขที่ 3 หมู่ 13 บ้านไร่พัฒนา ตำบลไร่ใต้ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี 34110

บุคไซด์ และ บทความ คลังความรู้ ในการสร้างธุรกิจออนไลน์

IF I WERE TO TEACH MY CHILDREN ถ้าผมจะสอนลูก | รวย และ มีความสุข

รวย และมีความสุข

สองคำนี้เป็นคำที่สวยหรู และใครหลายๆ คนต่างก็ปรารถนา ที่จะได้พบเจอสักครั้งในชีวิต มันคงเป็นคำสั้นๆ ที่สามารถอธิบายนิยามของคำว่า ประสบความสำเร็จในชีวิต ของใครหลายคนได้เป็นอย่างดี

ความหมายของคำว่า “รวย” ถ้าตีความหมายจากพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 จะเป็นคำกริยา ซึ่งแปลว่า ได้มาก หรือ มีมาก เช่น ฉันเป็นคนรวยเพื่อน ส่วนมีมาก ยกตัวอย่างเช่น รวยทรัพย์ รวยที่ดิน เป็นต้น ซึ่งต่างจากคำว่า มั่งคั่ง ที่มีความหมายเฉพาะเจาะจง ไปในด้านของทรัพย์สินเสียมากกว่า แต่คำว่ารวย ก็เป็นจุดเริ่มต้น ที่จะทำให้เราก้าวไปสู่ความมั่งคั่งในชีวิตได้ นั่นเอง

ส่วนคำว่า “มีความสุข” ถึงคำนี้ จะมีความหมายตามพจนานุกรม แต่ก็ไม่สามารถที่จะให้คำจำกัดความที่แท้จริงของคำว่า ความสุขได้ เพราะความสุขของแต่ละคนนั้น ไม่เท่ากัน อีกทั้งยังสามารถแยกออกได้เป็นสองทาง ซึ่งได้แก่ ความสุขทางกาย และ ความสุขทางใจ

ตามหลักพระพุทธศาสนานั้น ความสุขทางใจสำคัญกว่า และความสุขที่เกิดขึ้นทางใจนั้น เชื่อว่า มันเป็นความสุขที่แท้จริง แต่เราในฐานะปุถุชนคนธรรมดา ก็ยากที่จะละกิเลสข้อนี้ออกไปได้ ทำให้หลายๆ คน พยายามทั้งชีวิต ที่จะตามหาความร่ำรวย และมั่งคั่ง

ซึ่งแท้จริงแล้ว คุณเอง อาจไม่ได้อยากร่ำรวย อย่างมหาเศรษฐี คุณอาจเพียงแค่ ต้องการมีเวลาเป็นของตัวเอง ได้ ในสิ่งที่คุณนั้นอยากจะได้ ได้ทำ ในสิ่งที่คุณนั้นอยากจะทำ ได้ไป ในสถานที่ที่คุณนั้น อยากจะไป เงินสามารถตอบสนองความอยาก เงินสามารถให้สิ่งเหล่านี้กับคุณได้

สัญชาตญาณการเอาตัวรอดของมนุษย์ อาจต้องการเพียงแค่ปัจจัย 4 เท่านั้น แต่เมื่อเรามีปัจจัย 4 ครบแล้ว เราจะเริ่มมีกิเลส ความอยากได้ อยากมีเพิ่มขึ้น อยากที่จะได้รับการยอมรับจากคนอื่นเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเรานั้น อยากที่จะมีเงินเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่พอสักที

และเมื่อเรานั้น มีครบทุกอย่างในชีวิตแล้ว เราจะเริ่มแสวงหาความหมายของชีวิต ยกตัวอย่างเช่น เศรษฐีระดับโลกหลายคน ที่หันมาบริจาคเงินเพื่อการกุศล เพราะการที่พวกเขานั้นได้ให้กับคนอื่น มันทำให้ชีวิตของพวกเขามีความหมายมากยิ่งขึ้น เมื่อคุณขาด คุณจะโหยหาสิ่งที่คุณขาด แต่เมื่อไหร่ที่คุณมีจนล้น คุณจะเริ่มอยากที่จะแบ่งปันให้กับคนอื่น นั่นคือความประเสริฐของมนุษย์ ที่คุณจะพบได้เฉพาะ กับคนรวยที่เขามีมากจนล้นจริงๆ เท่านั้น

การตั้งเป้าหมายในชีวิต ถ้าคุณตั้งเป้าหมายเพื่อตัวเอง เมื่อคุณประสบความสำเร็จ ร่ำรวยเหลือกินเหลือใช้ ท้ายสุดแล้วคุณก็จะเริ่มแสวงหาความหมายในชีวิต หรือไม่มีแรงบันดาลใจที่อยากจะรวยไปมากกว่านี้ แต่ถ้าเป้าหมายของคุณคือ การรวยเพื่ออยากที่จะได้แบ่งปันคนอื่น คุณจะมีแรงบันดาลใจอยากที่จะรวยมากขึ้นเรื่อยๆ

คุณก็เช่นกัน ในการตั้งเป้าหมายชีวิต ถ้าคุณอยากรวยเพื่อตนเอง คุณจะหมดไฟได้ง่ายๆ แต่ถ้าเป้าหมายของคุณคือ ทำเพื่อคนอื่น ถึงบางครั้งคุณอาจจะท้อ แต่คุณจะมีไฟที่จะก้าวต่อไปเรื่อยๆ อย่างน่าประหลาด

ดังนั้น ถ้าคุณอยากรวย และมีความสุข การตั้งเป้าหมายนั้นสำคัญ ถ้าคุณตั้งเป้าหมายเพื่อตนเอง คุณอาจจะรวยอย่างเดียว แต่ถ้าคุณนั้น ตั้งเป้าหมายเพื่อคนอื่น คุณจะรวย และมีความสุข

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ คุณยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่ทุกครั้งที่ท้อ คุณจะมีแรงฮึดสู้ และมีความสุขกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ ทุกวันๆ แต่มีข้อแม้ว่าเป้าหมายที่คุณตั้งไว้เพื่อคนอื่นนั้น มันจะต้องออกมาจากจิตใต้สำนึกของคุณจริงๆ คุณถึงจะพบกับแรงผลักดันอะไรบางอย่าง ที่มันเกิดขึ้นมาจากภายในของคุณจริงๆ (กฏของแรงจูงใจ)
  ❞

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *